Sai lầm khi lựa chọn sàn , mái cho nhà thép tiền chế dân dụng

Khi chúng ta làm nhà lắp ghép cũng như giống với làm nhà bằng bê tông cốt thép là cần phải có sàn nhà. Với phương pháp cũ, sàn nhà thường được đổ bê tông xi măng, còn sàn nhà lắp ghép thì sao?

Việc bạn chọn lựa được loại sàn phù hợp với loại hình nhà này mang lại chất lượng công trình được tốt hơn, giảm trọng tải cho phần móng rất là nhiều. Và với loại hình nhà khung thép lắp ghép thì sẽ có những kiểu sàn chuyên dụng của riêng mình.

Sau đây Huy Hoàng Steel giới thiệu các loại sàn hay được dung cho nhà thép tiền chế dân dụng và những sai lầm khi lựa chon sàn, mái hay gặp phải.

Sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai

Sàn panel siêu nhẹ là hệ thống với sàn nhà được lắp đặt bằng kết cấu các kiện dầm bê tông dự ứng lực cường độ cao đúc sẵn và các viên gạch Blook đã được sản xuất và ứng dụng rộng rãi tại vùng có khí hậu nóng miền Nam nước Pháp, các nước Nam Âu và một số nước Bắc Phi giáp Địa Trung Hải.

Năm 1997, với dây chuyền công nghệ sản xuất các loại dầm và viên Block sàn đã được hãng PPB International (Pháp) chuyển giao cho Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX) thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật giữa tổ chức phát triển công nghệ Liên hợp quốc (UNIDO) và Bộ xây dựng nước CHXHCN Việt Nam.

Dầm bê tông dự ứng lực cùng các viên Block sàn với những loại gồm nhiều kích cỡ hình học khác nhau và sức chịu tải tùy theo nhu cầu thiết kế đã được Nhà máy Bê tông và xây dựng Xuân Mai sản xuất hàng loạt theo các tiêu chuẩn CCBA68, NFP 14-305 và NFP 13-032 của Cộng hòa Pháp từ những năm 1997-1998.

Đến nay, hàng chục vạn m2 nhà có kết cấu Sàn PANEL Siêu Nhẹ đã được lắp dựng bằng loại cấu kiện này tại thị trấn Xuân Mai, vùng Chương Mỹ – Hà Tây, Nội thành Hà Nội, Hòa Bình và các vùng lân cận.

Hệ thống sàn nhà bằng kết cấu dầm PPB và viên Block sàn mang tính ưu việt cao: với kết hợp sức chịu tải của dầm bê tông dự ứng lực cường độ cao được đúc sẵn với khả năng cách âm, cách nhiệt do có cấu tạo rỗng của viên Block sàn cùng với lớp bê tông lưới thép phủ đã tạo nên một hệ thống sàn hoàn hảo.

Thời gian thi công nhanh, mặt bằng thi công gọn, sạch, hạn chế được tối đa việc dùng và sử dụng các vật liệu rời nên tránh được bụi cùng ô nhiễm môi trường, làm giảm chi phí so với sàn đổ tại chỗ do không cần phải sử dụng cốp pha, dựng dàn giáo khi thi công.

Cấu kiện dầm sàn rất gọn nhẹ, có thể vận chuyển và thi công lắp bằng tay nên rất phù hợp cho việc xây dựng kể cả trong những ngôi nhà nằm xen kẽ trong các khu phố, ngõ hẹp.

Nhược điểm và sai lầm khi sử dụng sai sàn lắp ghép .

Bất cứ vật liệu hay giải pháp sàn nào đều có ứng dụng và khuyết điểm của nó , sàn lắp ghép Xuân Mai cũng không ngoại lệ.

Thi công bằng cách lắp các dầm PPB + gạch rỗng Block + đổ bê tông lưới thép 4 -5 cm thì chiều dầy trung bình sàn khoảng 16 tới 18 cm.

Mọi người hay gọi là sàn siêu nhẹ , nhưng thực chất không hề nhẹ so với sàn bê tông cốt thép truyền thống.

Về mặt kết cấu : Sàn được gác lên dầm chính bằng các thanh dầm phụ PPB nên bản sàn chịu lực 1 phương . Chính vì vậy bản sàn thiết kế khả năng chịu lực có giới hạn , ngoài ra làm giảm độ cứng tổng thể công trình.

Vì vậy không nên sai lầm lựa chọn sàn :

Sàn ứng dụng tuyệt vời với những vị trí nhỏ, hẹp, cần thi công nhanh, không có ý định mở rộng phát triển về sau.

Ngoài ra nhưng công trình có nền móng và kết cấu yếu không nên sử dụng sàn vì bị đánh lừa là sàn siêu nhẹ.

Dự án xây mới, cao tầng, kiên cố cần độ cứng tổng thể cao, khả năng toàn khối sàn và kết cấu cao tuyệt đối không nên sử dụng.

< Trở lại