Xu hướng phát triển của nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế đang là sự lựa chọn của nhiều công trình xây dựng trong thời gian gần đây tại thành phố Đà Nẵng. Trên nhiều tuyến đường hay khu dân cư, hoạt động xây dựng bằng nhà thép diễn ra khá sôi động.

Nhà hàng La Maison Deli được thi công bằng khu thép tiền chế nhưng bảo đảm chất lượng công trình, công năng sử dụng lẫn thẩm mỹ kiến trúc.

Nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng các kết cấu, khung bằng thép được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn. Quá trình làm ra sản phẩm nhà tiền chế hoàn chỉnh trải qua 3 giai đoạn chính: thiết kế, gia công cấu kiện và thi công lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn, khoan cắt bằng công nghệ lazer rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Theo tìm hiểu, trước đây, việc sử dụng khung thép tiền chế là giải pháp được ứng dụng cho các công trình công nghiệp, các công trình xây dựng bán kiên cố như: nhà xưởng, nhà công trường… Tuy nhiên, hiện nay, các loại nhà ở, nhà kinh doanh dịch vụ cũng hướng tới kiểu xây dựng này.

Đơn cử như chủ hệ thống cà-phê “Mưa” (đường Châu Thị Vĩnh Tế, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đã định hình mẫu cửa hàng bằng kiểu nhà khung thép để thu hút khách.

Hay như hàng loạt nhà ở khu vực đường Nguyễn Văn Linh từng xây dựng và gần đây, ven đường 2 Tháng 9 xuất hiện nhà hàng La Maison Deli do Công ty NHH Vietart F&B đầu tư xây dựng và quản lý vận hành cũng thi công xây lắp bằng thép tiền chế… Có thể nói, loại hình nhà thép tiền chế được xem như một phong cách nhà ở mới, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu thực tế hiện nay.

Tìm hiểu qua các kỹ sư thi công tại hiện trường được biết, nếu so với giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê-tông cốt thép thì việc xây dựng nhà ở bằng nhà lắp ghép kết cấu thép mang lại lợi ích cho chủ đầu tư như: tiết kiệm 10-15% chi phí đầu tư cũng như thời gian thi công lắp dựng.

Kết cấu thép có thể gia công, đúc theo hình khối theo yêu cầu của chủ đầu tư nên có thể tạo nên những công trình có tính thẩm mỹ cao như nhà ở, biệt thự. Nhà lắp ghép cũng thích hợp để xây dựng những công trình nhà phố một mặt tiền, bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng xung quanh.

Việc đầu tư xây dựng căn nhà thép tiền chế phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng và vật tư hoàn thiện như: gạch ốp, lát, cửa đi, cửa sổ, trần, hệ thống điện, nước và các thiết bị khác. Theo đó, đơn giá xây dựng toàn bộ ngôi nhà sơ bộ vào khoảng từ 4-6 triệu đồng/m2, thậm chí cao hơn các công trình yêu cầu cao về hoàn thiện.

Đơn giá cho hạng mục thô gồm phần khung và sàn, mái (không bao gồm phần móng và phần hoàn thiện) sơ bộ từ 1,5 - 2,0 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, dự án siêu thị 500m2, nếu xây 3 tầng thì chi phí xây dựng hoàn thiện cả nhà khoảng 6 tỷ đồng, trong đó, phần thi công thô gồm phần cột, dầm, sàn và mái vào khoảng trên 2,2 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Hải Đường, Trưởng phòng Cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng thành phố) cho biết, hiện xu hướng đầu tư các công trình xây dựng bằng thép tiền chế trong đô thị đang tăng lên. Tùy theo quy mô, tính chất sử dụng của công trình, việc lựa chọn giải pháp kết cấu công trình và vật liệu sử dụng cho công trình là quyền của chủ đầu tư.

Theo đó, việc sử dụng khung thép tiền chế là loại kết cấu thông thường được sử dụng tương đối phổ biến cho công trình xây dựng thấp tầng, vượt nhịp lớn. Ngoài ra, sử dụng kết cấu thép tiền chế có ưu điểm là thi công nhanh, giá thành hợp lý, dễ tạo dáng kiến trúc cho công trình.

Trong đó, ưu điểm lớn nhất là khi phải dỡ bỏ công trình thì phần kết cấu thép tiền chế có thể sử dụng cho công trình khác. Do đó, hiện nay các chủ đầu tư thường lựa chọn phương án sử dụng kết cấu thép thay thế kết cấu bê-tông cốt thép cho công trình.

Tính từ ngày 1-1 đến ngày 30-7, Sở Xây dựng thành phố đã cấp hơn 1.700 giấy phép đối với loại hình công trình khung thép tiền chế trên địa bàn thành phố.

Bài và ảnh: TRIỆU TÙNG

< Trở lại