Nhà tiền chế là gì? Xu hướng nhà mới nào năm 2016?

Sự bùng nổ các làn sóng đầu tư tại Việt Nam sẽ tạo ra nhu cầu rất lớn về nhà xưởng đặc biệt là nhà tiền chế trong thời gian tới. Đây là ý kiến nhận xét của các kỹ sư và chuyên gia xây dựng tại hội thảo “Những đổi mới trong ngành công nghiệp thép" nhà thép cao tầng trong xây dựng tại TP HCM. Việt Nam, cũng đánh giá rằng trong thời gian tới nhu cầu về nhà thép tiền chế, nhà cao tầng bằng thép tại Việt Nam sẽ tăng mạnh. Công ty Huy Hoàng, là một trong những công ty sản xuất nhà thép tiền chế, nhà cao tầng hàng đầu tại Việt Nam.

Công ty Huy Hoàng, cho biết: “Do ưu điểm của nhà thép tiền chế " nhà cao tầng bằng thép, là chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, chi phí bảo dưỡng thấp và dễ dàng mở rộng thêm trong tương lai nên các doanh nghiệp sẽ tăng cường sử dụng thay vì xây dựng nhà xưởng thông thường. Khi xây dựng một khung nhà thép thì gồm có các kết cấu cơ bản như sau: Kết cấu thứ cấp, kết cấu phụ, hệ thống sàn và khung chính.

1. Những thông số cơ bản khi mô tả nhà cao tầng, nhà thép tiền chế

- Chiều rộng nhà: 30m tối đa - Chiều dài nhà: tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách hàng- Chiều cao 38m 9, tầng nhà cao tầng bằng thép- Bước cột: Là khoảng cách giữ các cột theo phương dọc nhà, phụ thuộc và chiều dài và mục đích sử dụng nhà- Tải trọng: Trọng lượng bản thân, hoạt tải mái, tải trọng gió, tải trọng cầu trục, tải trọng sàn, tải trọng sử dụng- thiết kế theo tiêu chuẩn.

2. Thành phần cấu tạo mái nhà thép

          - Các khung chính(cột và kèo): Là các cấu kiện tổ hợp tiết diện “I”, có bề cao tiết diện không đổi hoặc vát.

          - Thành phần kết cấu thứ yếu (xà gồ, thanh chống đỉnh tường và dầm tường) là các thanh thép nhẹ tạo hình nguội chữ “Z” và chữ “C” hoặc các dầm bụng rỗng

          - Tấm thép tạo hình bằng cán và chế tạo theo bản thiết kế nhà cao tầng bằng thép. 

          Tất cả các thành phần kết cấu chính và thứ yếu đều được cắt, đột lỗ, khoan lỗ, hàn và tạo thành hình trước trong nhà máy trước khi được chuyển đến công trường. Chất lượng của các thành phần nhà luôn luôn được bảo đảm vì được sản xuất hoàn toàn tại nhà máy theo tiêu chuẩn và được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi ra khỏi nhà máy. Tại công trường, các thành phần tiền chế tại nhà máy sẽ được liên kết với nhau bằng các bulông.

3. Tính kinh tế trong nhà thép

         - Trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp làm giảm áp lực tải trọng

         - Tiết kiệm vật liệu phụ (so với các loại nhà cố định truyền thống)

         - Lắp dựng đơn giản, nhanh chóng, bất chấp mọi điều kiện thời tiết

         - Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng- Tính đồng bộ cao- Dễ mở rộng quy mô

         - Bớt tốn kém thời gian, tài chính

         - Nhà thép tiền chế có thể được lắp cùng với các phụ kiện kết cấu khác nhau như sàn lửng, dầm cầu trục sàn phẳng trên mái, đường đi trên cao và các phụ kiện khác như mái đua, diềm mái và vách ngăn

          - Đặc biệt nhà thép tiền chế thoát nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng, các thành phần thoát nước và diềm mái.

Đây là một hệ thống nhà cực kỳ linh hoạt, cho phép trang bị bên trong để đáp ứng mọi công năng và trang trí bên ngoài để thỏa mãn thiết kế kiến trúc đẹp. Chính những lý do trên khiến nhà thép tiền chế là loại nhà lý tưởng để sử dụng làm nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị, nhà văn phòng cho thuê, nhà cao tầng... trong những năm vừa qua.

< Trở lại